Blog

Vitamin B1 có tác dụng gì tới sức khoẻ con người.

Vitamin B1

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, là một loại vitamin quan trọng cho sức khỏe của con người. Đây là một trong những loại vitamin tan trong nước cần thiết cho sự hoạt động của hệ thống thần kinh, não, cơ bắp, tim, dạ dày và ruột.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tác dụng quan trọng của Vitamin B1 đối với sức khỏe.

Thiamine – Vitamin B1 đầu tiên
Bạn có nguy cơ thiếu Vitamin B1 không?
Chức năng của vitamin B1 trong cơ thể
Vitamin B1 có tác dụng gì với sức khoẻ con người
Nguồn vitamin B1 trong thực phẩm
Vitamin B1

Thiamine – Vitamin đầu tiên

Thiamine là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả các mô của cơ thể để hoạt động đúng cách. Thiamine là vitamin B đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện, vì vậy tên của nó mang số 1.

Giống như các loại vitamin B khác, thiamine tan trong nước và giúp cơ thể chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng. Bạn có thể tìm thấy nó trong:

 • Thực phẩm
 • Thực phẩm chức năng
 • Vitamin tổng hợp

Cơ thể cần thiamine để sản xuất adenosine triphosphate (ATP). Đây là một phân tử vận chuyển năng lượng trong các tế bào.

Bạn có nguy cơ thiếu Vitamin B1 không?

Khi cơ thể thiếu vitamin B1, có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Hệ thần kinh
 • Tim
 • Não

Hiện nay, tình trạng thiếu vitamin B1 khá hiếm,

Tuy nhiên,

Thiếu vitamin B1 thường xảy ra ở những người có các vấn đề sức khỏe cụ thể như:

 • Nghiện rượu
 • Bệnh Crohn
 • Có rối loạn ăn uống

Ngoài ra,

 • Những người đang điều trị thận hoặc sử dụng thuốc lợi tiểu cũng có nguy cơ bị thiếu vitamin B1. Thuốc lợi tiểu được chỉ định cho người bị suy tim phải, có thể loại bỏ vitamin B1 khỏi cơ thể, gây ảnh hưởng đến tim.
 • Những người sử dụng digoxin và phenytoin cũng cần phải cẩn trọng.

Thiếu vitamin B1 có thể dẫn đến hai vấn đề sức khỏe chính: bệnh Beriberi và hội chứng Wernicke-Korsakoff.

Beriberi ảnh hưởng đến hơi thở, chức năng tim, cử động mắt và sự tỉnh táo. Nó được gây ra bởi sự tích tụ axit pyruvic trong dòng máu, một tác dụng phụ của cơ thể không thể chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng.

Hội chứng Wernicke-Korsakoff kỹ thuật được xem là hai rối loạn khác nhau. Bệnh Wernicke ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra rối loạn thị giác, mất điều chỉnh cơ bắp và suy giảm trí tuệ. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh Wernicke có thể dẫn đến hội chứng Korsakoff. Hội chứng Korsakoff gây tổn thương vĩnh viễn chức năng nhớ của não.

Cả hai căn bệnh này đều có thể được điều trị bằng thuốc tiêm hoặc bổ sung vitamin B1. Điều này có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về thị lực và cơ bắp.

Nhưng phải nhớ, vitamin B1 không thể sửa chữa được tổn thương vĩnh viễn chức năng nhớ của hội chứng Korsakoff.

Chức năng của vitamin B1 trong cơ thể

Vitamin B1 có chức năng quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của cơ thể bằng cách tham gia vào nhiều quá trình, bao gồm:

Tham gia vào hệ enzyme decarboxyl oxy hóa

Vitamin B1 chuyển hóa thành thiaminpyrophosphat để thực hiện decarboxyl oxy hóa các cetoaxit. Quá trình này giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Khi thiếu hụt vitamin B1, các cetoaxit sẽ không được chuyển hóa, gây tích tụ và gây ra rối loạn trao đổi chất. Điều này có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như tê phù, giảm tiết dịch vị và bệnh Beriberi.

Tham gia chuyển hóa đường

Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa các hợp chất carbohydrate thành glucose, làm tăng năng lượng cho cơ thể.

Thiếu hụt vitamin B1 sẽ làm giảm quá trình trao đổi glucid, dẫn đến mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Tham gia phân giải Pyruvic

Vitamin B1 phân giải Pyruvic để tạo ra oxyethyl pyro phosphat, một chất cần thiết cho quá trình tổng hợp ATP và GTP, cung cấp năng lượng cho tế bào.

Thiếu hụt vitamin B1 sẽ làm giảm quá trình tổng hợp ATP và GTP, gây ra mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Tham gia chuyển hóa carbohydrate thành sản phẩm cơ thể sử dụng

Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate thành các sản phẩm cần thiết cho cơ thể sử dụng, bao gồm năng lượng tế bào.

Thiếu hụt vitamin B1 kéo dài có thể dẫn đến bệnh Beriberi, một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch.

Tổng hợp lại,

Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình quan trọng để cung cấp năng lượng cho tế bào và duy trì sức khỏe. Thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng, do đó, việc bổ sung vitamin B1 thông qua chế độ ăn uống hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin B1 là rất cần thiết.

Vitamin B1 có tác dụng gì với sức khoẻ con người

Vitamin B1 có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường sức khoẻ cụ thể như:

Tăng cường sản xuất năng lượng:

Khi đường kết hợp với vitamin B1, chúng biến đổi thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Vitamin B1 giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn và hỗ trợ các men khác.

Giảm tác động của nhiễm trùng huyết:

Nhiễm trùng huyết (sepsis) là một phản ứng nghiêm trọng đối với nhiễm trùng và có thể gây tử vong nếu lượng vitamin B1 trong cơ thể thấp. Kết hợp với vitamin C, thiamine có thể giảm tác động của nhiễm trùng huyết và làm giảm nguy cơ suy thận thường gặp trong các ca nhiễm trùng.

Hỗ trợ chống trầm cảm:

Sử dụng vitamin B1 kết hợp với thuốc chống trầm cảm có lợi cho người bị trầm cảm. Vitamin B1 giúp giảm triệu chứng nhanh chóng hơn và ổn định tâm trạng. Thiếu hụt vitamin B1 cũng được liên kết với tâm trạng thấp.

Hữu ích cho bệnh tiểu đường:

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, hãy cân nhắc bổ sung thêm thiamine. Các nghiên cứu cho thấy đường huyết và insulin cao có thể cải thiện sau khi sử dụng vitamin B1 trong 6 tuần. B1 cũng giúp giảm huyết áp cao và biến chứng tim mạch ở người bị tiểu đường.

Vì thế, Vitamin B1 là một trong những thành phần ngũ cốc callbee được tích hợp trong sản phẩm ngũ cốc calbee cho người tiểu đường mà Calbee đã sản xuất riêng gần đây.

Ngăn ngừa vấn đề thận và tuần hoàn:

Liều vitamin B1 và B12 có thể giúp cải thiện đau thần kinh ở người bị tiểu đường và giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau.

Giảm nguy cơ bệnh tim:

Thiamine đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất acetylcholine – thành phần giúp cơ thể truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh và cơ bắp. Nếu thiếu giao tiếp này, tim sẽ không hoạt động đúng cách. Thiếu hụt vitamin B1 là một nguyên nhân gây rối loạn chức năng tim.

Cải thiện trí nhớ:

Bổ sung đủ lượng thiamine có thể giúp cải thiện tập trung và trí nhớ. Bởi vì ảnh hưởng tích cực của nó đối với tư duy và chức năng não, vitamin B1 còn được gọi là “vitamin tinh thần”.

Cải thiện thị lực:

Đục thủy tinh thể là một trong những bệnh thường gặp ở người già gây suy giảm thị lực và nguy cơ biến chứng mù lòa. Thiếu hụt vitamin B1 có thể là nguyên nhân gây bệnh lý này. Để phòng ngừa và cải thiện thị lực, bổ sung vitamin B1 là rất quan trọng.

Giúp tóc khỏe mạnh hơn:

Vitamin B1 không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe chung mà còn là dưỡng chất tuyệt vời cho tóc từ bên trong, giúp tóc khỏe đẹp và mượt mà. Để kích thích mọc tóc và nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, vitamin B1 có thể được kết hợp với một số loại thuốc khác.

Giúp trị mụn và làm trắng da:

Vitamin B1 có khả năng trị mụn, loại bỏ vết thâm nám và rối loạn sắc tố trên da, giúp làm cho làn da trắng sáng và khỏe mạnh. Để có một làn da đẹp và khỏe mạnh, bổ sung vitamin B1 là rất cần thiết.

Tổng hợp lại, việc bổ sung đầy đủ vitamin B1 trong chế độ ăn uống hàng ngày có tác dụng rất tốt cho sức khỏe chung và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Lợi ích khác của Vitamin B1 đang áp dụng trong y học

Ở Hoa Kỳ, người nghiện rượu là nhóm có nguy cơ cao nhất mắc các bệnh liên quan đến thiếu vitamin B1. Chứng nghiện rượu nặng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1. Bác sĩ sử dụng bổ sung vitamin B1 để điều trị các trường hợp cai rượu nặng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thiamine như một liệu pháp tiềm năng cho các bệnh lý sau:

 • Bệnh Alzheimer: Tuy nhiên, theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Alzheimer và các Rối loạn khác ở Mỹ, các kết quả nghiên cứu chưa cho thấy kết quả cuối cùng.
 • Bệnh đục thủy tinh thể: Mayo Clinic cho biết việc sử dụng thiamine kết hợp với các loại bổ sung vitamin khác có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
 • Bệnh thận: Thiamine có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường và có nguy cơ mắc bệnh thận. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick ở Vương quốc Anh đã công bố kết quả nghiên cứu của họ trên Tạp chí Diabetologia.

Nguồn vitamin B1 trong thực phẩm

Hầu hết mọi người có thể cung cấp đủ lượng vitamin B1 cần thiết từ thực phẩm. Không có các yếu tố nguy cơ nào liên quan đến việc tiêu thụ vitamin B1. Bạn có thể tìm thấy vitamin B1 trong:

 • Thịt heo
 • Gia cầm
 • Đậu hà lan
 • Hạt dinh dưỡng
 • Các loại đậu
 • Đậu nành
 • Ngũ cốc nguyên hạt
 • Đậu lăng
 • Bánh mì nguyên cám
 • Gạo và gạo lứt

Tuy nhiên, một số thực phẩm và thói quen dinh dưỡng có thể làm giảm hiệu quả sử dụng vitamin B1 của cơ thể và dẫn đến thiếu hụt vitamin B1.

Bao gồm:

 • Uống nhiều cà phê hoặc trà, kể cả trà không caffeine
 • Nhai lá trà và quả cau
 • Ăn cá sống và các loại hải sản

Hãy đảm bảo tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng vitamin B1 để điều trị thiếu hụt. Để duy trì sự cân bằng các vitamin B trong hệ thống cơ thể, bác sĩ thường khuyên sử dụng các loại vitamin B phức hợp thay vì sử dụng các bổ sung vitamin B riêng lẻ cho người lớn khỏe mạnh.

Kết luận

Thiamine là chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của tất cả các mô trong cơ thể. Hầu hết mọi người có thể cung cấp đủ lượng thiamine cần thiết từ thực phẩm.

Tuy nhiên, một số tình trạng y tế và thói quen dinh dưỡng có thể làm giảm hiệu quả sử dụng thiamine của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin B1. Trong những trường hợp này, bổ sung vitamin B1 có thể cần thiết. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại bổ sung vitamin B1 nào.

Điều quan trọng là đảm bảo bạn có đủ lượng vitamin B cần thiết trong cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *