Blog

Đu đủ: 7 tác dụng của đu đủ có thể bạn chưa biết.

quả đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng trên khắp thế giới với hương vị ngọt ngào và thịt mềm mại. Ngoài việc là một món ăn ngon, đu đủ còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Từ việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể đến khả năng giảm viêm và chống ung thư, đu đủ đang trở thành một trong những loại trái cây được quan tâm nhiều nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng và y học.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về những lợi ích và công dụng của quả đu đủ đến sức khỏe con người.

Thông tin dinh dưỡng
7 Tác dụng của quả đu đủ
Ăn đu đủ khi nào là tốt nhất?
quả đu đủ

Thông tin dinh dưỡng của đu đủ

Đu đủ là nguồn giàu vitamin A và C, với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả đu đủ tươi (145g) có 62 calo và 2,5g chất xơ. Cơ quan Nông nghiệp Hoa Kỳ cung cấp thông tin dinh dưỡng sau đây cho 1 quả (145g) đu đủ tươi (nguồn).

 • Calo: 62
 • Chất béo: 0,4g
 • Natri: 11,6mg
 • Carbohydrates: 16g
 • Chất xơ: 2,5g
 • Đường: 11g
 • Protein: 0,7g
 • Vitamin A: 68,2mcg
 • Vitamin C: 88,3mg
 • Kali: 263,9mg
 • Folate: 53,7mcg
 • Beta carotene: 397,3mcg
 • Lycopene: 2650,6mcg

Carbohydrates

Phần lớn calo trong đu đủ đến từ các loại carbohydrate. Một khẩu phần đu đủ chứa gần 16g carbohydrate, bao gồm cả chất xơ (2,5g) và đường tự nhiên (khoảng 11g). Chỉ số glycemic của đu đủ là 60 và glycemic load là 9,2.

Chất béo và Protein

 • Đu đủ gần như không chứa chất béo, mỗi khẩu phần 1 quả chứa ít hơn 1 gam
 • Đu đủ cung cấp ít hơn 1 gam protein cho mỗi khẩu phần.

Vitamin và khoáng chất

Đu đủ giàu vitamin C, cung cấp 88,3 miligam mỗi khẩu phần. Đối với hầu hết người lớn, lượng vitamin C khuyến nghị trong chế độ ăn uống là từ 75 đến 90 miligam, vì vậy 1 cốc đu đủ đủ có thể đáp ứng 100% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, đu đủ còn là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời và đặc biệt là carotenoid lycopene.

7 Tác dụng của quả đu đủ với sức khỏe

1. Đu đu có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ

Free radicals là các phân tử phản ứng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chúng có thể thúc đẩy stress oxy hóa, gây ra bệnh tật.

Các chất chống oxy hóa, bao gồm các carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể khử trùng các free radicals (4 nguồn).

Các nghiên cứu cho thấy rằng đu đủ lên men có thể giảm stress oxy hóa ở người cao tuổi và người mắc tiền đề tiểu đường, suy giáp nhẹ và bệnh gan (5 nguồn, 6 nguồn, 7 nguồn, 8 nguồn).

Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các free radicals quá mức trong não là một yếu tố quan trọng trong bệnh Alzheimer (9 nguồn).

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer được sử dụng chiết xuất đu đủ lên men trong sáu tháng đã trải qua một giảm 40% trong chỉ số sinh học cho thấy tổn thương oxy hóa đến DNA – và cũng liên quan đến lão hóa và ung thư (10 nguồn, 11 nguồn).

Sự giảm stress oxy hóa được ghi nhận nhờ vào lượng lycopene và khả năng loại bỏ sắt dư thừa của đu đủ, mà được biết đến là nguyên nhân gây ra các free radicals (12 nguồn, 13 nguồn).

Tóm lại

Đu đủ có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc một số bệnh tật.

2. Đu đủ có tính chất chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy rằng lycopene trong đu đủ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư (12 nguồn).

Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị ung thư (14 nguồn).

Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm free radicals góp phần gây ra ung thư.

Ngoài ra, đu đủ có thể có một số tác dụng độc đáo không được chia sẻ bởi các loại trái cây khác.

Trong số 14 loại rau quả có tính chất chống oxy hóa được biết đến, chỉ có đu đủ cho thấy hoạt tính chống ung thư trong tế bào ung thư vú (15 nguồn).

Trong một nghiên cứu nhỏ trên người lớn tuổi có viêm và tình trạng dạ dày tiền ung thư, một loại chuẩn bị đu đủ lên men giảm tổn thương oxy hóa (16 nguồn).

Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu trước khi đưa ra các khuyến nghị.

Tóm lại
Nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư và có thể làm chậm tiến trình ung thư.

3. Đu đủ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Thêm đu đủ vào chế độ ăn của bạn có thể nâng cao sức khỏe tim mạch của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy các loại trái cây giàu lycopene và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim (17 nguồn, 18 nguồn).

Các chất chống oxy hóa trong đu đủ có thể bảo vệ trái tim của bạn và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL “tốt” (19 nguồn, 20 nguồn).

Trong một nghiên cứu, những người dùng bổ sung đu đủ lên men trong 14 tuần có ít viêm và tỷ lệ LDL “xấu” đến HDL “tốt” tốt hơn so với những người được sử dụng giả dược.

Một tỷ lệ cải thiện được liên kết với nguy cơ bệnh tim giảm (20 nguồn, 21 nguồn).

Tóm lại

Lượng vitamin C và lycopene cao trong đu đủ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Đu đủ giúp chiến đấu chống viêm

Viêm mãn tính là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh, và thực phẩm không lành mạnh và lối sống không lành mạnh có thể kích hoạt quá trình viêm (22 nguồn).

Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa như đu đủ giúp giảm các chỉ số viêm (23 nguồn, 24 nguồn, 25 nguồn, 26 nguồn).

Ví dụ, một nghiên cứu đã ghi nhận rằng nam giới tăng lượng tiêu thụ các loại trái cây và rau quả giàu carotenoid có giảm đáng kể CRP, một chỉ số viêm cụ thể (26 nguồn).

Tóm lại

Viêm mãn tính là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh. Đu đủ rất giàu carotenoid có thể giảm viêm.

5. Giúp cải thiện tiêu hóa

Enzym papain trong đu đủ có thể làm cho protein dễ tiêu hóa hơn.

Người dân ở vùng nhiệt đới coi đu đủ là một phương thuốc chữa táo bón và các triệu chứng khác của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Trong một nghiên cứu, những người sử dụng công thức dựa trên đu đủ trong 40 ngày có cải thiện đáng kể về táo bón và đầy hơi (27 nguồn).

Những hạt, lá và rễ cũng đã được chứng minh để điều trị loét ở động vật và con người (28 nguồn, 29 nguồn).

Tóm lại

Đu đủ đã được chứng minh là cải thiện táo bón và các triệu chứng khác của IBS. Các hạt và các phần khác của cây cũng đã được sử dụng để điều trị loét.

6. Đu đủ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương

Ngoài việc giữ cơ thể khỏe mạnh, đu đủ cũng có thể giúp da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn.

Hoạt động quá mức của free radical được cho là nguyên nhân của nhiều nếp nhăn, chùng nhão và các tổn thương da khác xảy ra khi lão hóa (30 nguồn).

Vitamin C và lycopene trong đu đủ bảo vệ da của bạn và có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa này (31 nguồn).

Trong một nghiên cứu, bổ sung với lycopene trong 10-12 tuần giảm đỏ da sau tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đó là một dấu hiệu của tổn thương da (32 nguồn).

Trong một nghiên cứu khác, phụ nữ lớn tuổi sử dụng một hỗn hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong vòng 14 tuần đã có sự giảm sâu rõ rệt và đo được trên nếp nhăn trên mặt (33 nguồn).

Tóm lại

Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong đu đủ có thể giúp da của bạn phục hồi sau tổn thương do ánh nắng mặt trời và có thể phòng ngừa nếp nhăn.

7. Đu đủ giúp bạn bảo vệ mắt

Beta carotene là dạng vitamin A được hấp thụ từ trái cây, rau củ và một số loại thực phẩm chứa protein. Vitamin A rất quan trọng cho thị lực tốt, và đu đủ là một nguồn cung cấp tuyệt vời của nó. Bạn có thể đã nghe nói rằng cà rốt tốt cho mắt của bạn, nhưng các nghiên cứu cho thấy beta carotene trong đu đủ hấp thụ ba lần nhanh hơn (tức là dễ hấp thụ) so với beta carotene trong cà rốt hoặc cà chua.5

Đối với những người bắt đầu giai đoạn bệnh thoái hóa tiểu đường liên quan đến tuổi tác, việc cung cấp đủ beta-carotene đã giảm thiểu nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của sự tiến triển bệnh.

Bởi vì các loại bổ sung vitamin A có thể gây độc tính (vì vitamin A được lưu trữ trong cơ thể và có thể tích lũy đến mức không an toàn), các nguồn thực phẩm như đu đủ là một cách an toàn và lành mạnh để cung cấp chất dinh dưỡng vi lượng có lợi này.

Ăn đu đủ khi nào là tốt nhất?

Đu đủ có sẵn quanh năm, với mùa cao điểm từ tháng 4 đến tháng 6. Chúng được trồng ở những vùng khí hậu ấm áp và thường được nhập khẩu từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đu đủ có hương vị khác biệt so với hầu hết các loại trái cây, có cảm giác mềm mịn và vị nhẹ nhàng. Hương vị của đu đủ thường được so sánh với dưa gang nhưng ít ngọt hơn và có kết cấu mềm hơn.

Đôi khi đu đủ có mùi hôi chân đặc trưng, với ít hoặc không có vị. Thông thường điều này có nghĩa là trái cây chưa chín. Để cảm nhận hương vị đầy đủ của đu đủ, nó phải chín đến mức rất chín.

Tuy nhiên,

Thơm ngon và đa dụng

Đu đủ có hương vị đặc biệt mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, độ chín là yếu tố quan trọng.

Một quả đu đủ chưa chín hoặc quá chín có thể có hương vị rất khác so với một quả đu đủ chín hoàn hảo.

Khi chín hoàn hảo, đu đủ có màu vàng đến cam đỏ, mặc dù một vài đốm xanh là tốt. Giống như một quả bơ, vỏ của nó nên nhúc nhích khi gặp áp lực nhẹ.

Hương vị của nó tốt nhất khi lạnh, vì vậy nên để nó trong tủ lạnh khi có thể.

Sau khi rửa sạch, bạn có thể cắt đôi theo chiều dài, múc hạt ra và ăn trực tiếp từ vỏ bằng thìa, giống như dưa vàng hay dưa gang.

Vì nó rất đa dụng, nên có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để tăng thêm hương vị. Bạn có thể khám phá nó thông qua một số sản phẩm của thương hiệu ngũ cốc trái cây Nhật. Calbee đã chế biến đu đủ bằng cách sấy hết nước với công nghệ của mình, đủ đủ vẫn luôn giữ được giá trị dinh dưỡng trong toàn bộ thành phần ngũ cốc Calbee.

Dưới đây là một vài ý tưởng nấu ăn đơn giản sử dụng một quả đu đủ nhỏ:

 • Bữa sáng: Cắt đôi và nhồi đầy với sữa chua Hy Lạp, rồi trộn với một vài quả việt quất và hạt hạnh nhân băm nhỏ.
 • Món khai vị: Cắt thành từng miếng dài và cuộn bánh mì hoặc giăm bông quanh mỗi miếng.
 • Salsa: Cắt đu đủ, cà chua, hành tây và rau mùi thành miếng nhỏ, rồi cho vào một chén, trộn với nước chanh và đảo đều.
 • Nước ép: Trộn quả đu đủ cắt nhỏ với nước cốt dừa và đá trong máy xay, rồi xay nhuyễn đến khi mịn.
 • Salad: Cắt đu đủ và bơ thành từng khối, thêm thịt gà luộc và pha với dầu ô liu và giấm.
 • Món tráng miệng: Trộn đu đủ cắt nhỏ với 2 muỗng canh (28 gram) hạt chia, 1 ly (240 ml) sữa hạnh nhân và 1/4 thìa cà phê vani. Trộn đều và để trong tủ lạnh trước khi ăn.

Kết luận

Đu đủ giàu chất dinh dưỡng và có hương vị ngon miệng.

Những chất chống oxy hóa mạnh như lycopeen có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp khi lớn tuổi như bệnh tim và ung thư.

Đu đủ cũng có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, giúp da của bạn trở nên mịn màng và trẻ trung hơn.

Hãy thử thêm loại trái cây khỏe mạnh và ngon miệng này vào chế độ ăn của bạn ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *