Tin tức

[Phỏng vấn] Ăn granola trái cây làm tăng hormone hạnh phúc! Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa bữa sáng và hạnh phúc

Ăn granola trái cây làm tăng hormone hạnh phúc

Bạn có biết hôm nay ngày 20 tháng 3 là ngày gì không?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc, được thành lập bởi Liên Hợp Quốc, là một ngày để mong muốn và suy nghĩ về hạnh phúc.

Calbee đã nghĩ về “thực phẩm và hạnh phúc” cho đến nay.

Ví dụ, vào tháng 9 năm ngoái, ông đã thực hiện một nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa bữa sáng và hormone hạnh phúc. Kết quả là, người ta đã xác nhận rằng ăn granola trái cây vào bữa sáng sẽ làm tăng tiết oxytocin, một trong những hormone hạnh phúc.
 
Sáng kiến ​​này là kết quả nghiên cứu chung của Calbee và Giáo sư Hajime Yamaguchi của Đại học J. F. Oberlin, một nhà nghiên cứu hàng đầu về hormone hạnh phúc.

Vì vậy, lần này, Giáo sư Yamaguchi và cô Yumiko Aboshi, người tham gia vào việc lập kế hoạch sản xuất granola trái cây của Calbee, có một cuộc trò chuyện. 

Hormone hạnh phúc là gì? 

Chúng tôi đã thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau, từ những câu hỏi đơn giản như câu hỏi này, đến ấn tượng về kết quả của nghiên cứu này và ý tưởng của Calbee về cảm giác hạnh phúc khi ăn trong granola trái cây.

Ảnh của Yumiko Aboshi

Yumiko Aboshi Gia nhập Calbee, Inc. vào năm 1997với tư cách là Giám đốc Thương hiệu, Nhóm Yến mạch, Bộ phận Tiếp thị .Sau khi làm việc trong bộ phận kiểm soát chất lượng tại Nhà máy Kiyohara và phụ trách tiếp thị “Khoai tây Sapporo” và “Sayaendo”, anh ấy đã tham gia vào việc ra mắt “Jagabee” như một thương hiệu mới. Kể từ năm 2012, ông phụ trách Frugra® và lãnh đạo hoạt động tiếp thị kinh doanh ngũ cốc trong khoảng 11 năm và giữ vị trí hiện tại kể từ năm 2016.

Ảnh của Hajime Yamaguchi

Hajime Yamaguchilà giáo sư của Đại học J. F. Oberlin và là nhà tâm lý học vật lý. Chuyên ngành của anh ấy là tâm lý học lâm sàng, tâm lý học thể chất và tâm lý học tích cực. Sau khi làm giảng viên tại Khoa Nhân văn, Đại học Seitoku, ông hiện là giáo sư tại Đại học J. F. Oberlin. Các ấn phẩm chính: “Con người được chữa lành nhờ làn da”, “Sức mạnh chữa bệnh của đôi tay” (trên, Soshisha), “Sự kỳ diệu của cảm giác da” (Kodansha Bluebacks), v.v.

Nội dung chính

Oxytocin đã trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây?
Hai lý do tại sao granola trái cây tiết ra hormone hạnh phúc
Cam kết của Calbee về kết cấu giòn của granola trái cây

Nó đã trở nên quan trọng hơn trong những năm gần đây? Oxytocin, được giải phóng khi tiếp xúc với con người

Trước khi nghe về nghiên cứu chung, “hormone hạnh phúc” là gì?

Yamaguchi: Có một số hormone hạnh phúc, nhưng phổ biến nhất là serotonin và oxytocin. Serotonin đơn giản là một loại hormone giúp ổn định tâm trí và cơ thể. Khi bạn đang trong trạng thái chiến đấu do căng thẳng, nó có tác dụng đưa nó trở lại trạng thái ban đầu. 

“Oxytocin” là một loại hormone được tiết ra chủ yếu khi tương tác với người khác. Ví dụ, ôm một em bé trong tay, hoặc ôm một cặp vợ chồng, có liên quan chặt chẽ đến hạnh phúc ấm áp. Nó cũng được tiết ra khi tiếp xúc với vật nuôi.

Ngoài hai loại này, “dopamine” thường được gọi là hormone hạnh phúc. “Serotonin” và “oxytocin” là những hormone liên quan đến sự ổn định của tâm trí và cơ thể, nhưng “dopamine” là một loại hormone xuất hiện khi theo đuổi quá trình tự hiện thực hóa bản thân và những gì bạn muốn làm, và hướng đi thì khác.

Aboshi: Tôi đã có cơ hội nghe nhiều từ “dopamine” trong một thời gian dài, nhưng tôi có ấn tượng rằng “serotonin” và “oxytocin” gần đây mới bắt đầu được nghe.
 
Yamaguchi: Trong vài năm qua, khi phong cách làm việc được xem xét lại, cuộc sống riêng tư và thời gian dành cho gia đình và bạn bè được chú trọng hơn. Do đó, các kích thích tố như “serotonin” và “oxytocin” dẫn đến sự bình tĩnh của tâm trí đã thu hút sự chú ý .
 
Oxytocin đặc biệt quan trọng. Ngày càng khó để có được niềm hạnh phúc với “oxytocin” trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như việc giảm tương tác với mọi người do dịch bệnh corona.

Ông Yamaguchi say sưa phát biểu

Aboshi: Tôi nghe nói rằng số người nuôi thú cưng đã tăng lên do đại dịch vi-rút corona và điều này có thể liên quan. Nhân tiện, có thời điểm nào “oxytocin” được tiết ra ngoài thời điểm bạn tiếp xúc với người hoặc vật nuôi không?

Yamaguchi: Một là giải trí cho năm giác quan. Ai cũng biết rằng việc kích thích năm giác quan sẽ giải phóng oxytocin. Trong số đó, khi nói đến “vị giác”, khi bạn cảm thấy vị ngọt, “oxytocin” có khả năng được giải phóng.

Aboshi : Có phải vị ngọt càng đậm thì oxytocin tiết ra càng nhiều không?

Yamaguchi : Không, không phải càng ngọt càng tốt, mà độ ngọt vừa phải mới là quan trọng . Nó có một vị ngọt dễ chịu khi bạn ăn nó. Nhân tiện, khi “Oxytocin” được tiết ra trong cơ thể, nó cũng có tác dụng ức chế sự thèm ăn.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng một số người muốn ăn nhiều đồ ngọt khi họ bị căng thẳng, nhưng nếu bạn chọn thực phẩm có độ ngọt vừa phải và oxytocin được giải phóng, có thể dẫn đến việc kiềm chế việc ăn quá nhiều .

Aboshi : Đây có thể là thông tin hữu ích (cười).

ảnh hai người nói chuyện

Yamaguchi : Việc tiết oxytocin thường xuyên sẽ tốt cho tinh thần và thể chất của bạn. Nó có thể có tác động tích cực đến làn da * 1, và gần đây nó cũng đang thu hút sự chú ý trong lĩnh vực chống lão hóa. Cũng có nghiên cứu *2 rằng nó có thể có tác động tích cực đến các mô quyết định tuổi thọ của một người bằng cách ngăn chặn sự tiết ra các hormone gây căng thẳng.

*1 Deing, Verena, và cộng sự “Oxytocin điều chỉnh sự tăng sinh và phản ứng căng thẳng của tế bào da người: tác động đối với bệnh viêm da dị ứng.” Da liễu thực nghiệm 22.6 (2013): 399-405.

*2 Faraji, Jamshid và cộng sự “Làm giàu xã hội qua trung gian oxytocin thúc đẩy telomere dài hơn và tìm kiếm sự mới lạ.” elife 7 (2018): e40262.

Hai lý do tại sao granola trái cây tiết ra hormone hạnh phúc

Aboshi: Calbee cũng đã tiến hành nghiên cứu về thực phẩm và hạnh phúc trong một thời gian dài. Có nhiều cơ hội để suy nghĩ về sức khỏe của cơ thể thông qua các bữa ăn, nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về sức khỏe của tâm trí. Kể từ khi bắt đầu kinh doanh đồ ăn sáng vào năm 2014, tôi cũng đã nghiên cứu mối quan hệ giữa ngũ cốc và hạnh phúc.

Trong số đó, có một tờ báo của Anh *3 điều tra mức độ hạnh phúc của những người ăn ngũ cốc và những người không ăn . Khi tôi đọc nó, kết quả cho thấy những người ăn ngũ cốc hạnh phúc hơn . Nhìn thấy điều này khiến tôi muốn tìm hiểu sâu hơn một chút. Đặc biệt, tôi tự hỏi liệu tôi có thể điều tra mối quan hệ giữa granola trái cây và hạnh phúc hay không .

Ông Aboshi phát biểu

*3 Một cuộc điều tra về tác động của ngũ cốc ăn sáng đối với sự tỉnh táo, chức năng nhận thức và các khía cạnh khác của sức khỏe được báo cáo của trẻ em Trung tâm Tâm lý học Sức khỏe và Nghề nghiệp Andrew P. Smith, Trường Tâm lý học, Đại học Cardiff, Cardiff, Vương quốc Anh

Yamaguchi : Làm sao có thể?
 
Aboshi : Tôi nghĩ rằng khi bạn ăn granola trái cây, bạn không chỉ thưởng thức hương vị mà còn thích thú khi ăn nó. Sẽ rất có ý nghĩa nếu lý do có thể được phân tích từ quan điểm khoa học . Vào khoảng thời gian đó, tôi biết rằng Tiến sĩ Yamaguchi đang nghiên cứu về hormone hạnh phúc, và tôi đã hỏi ông ấy về nghiên cứu chung.
 
Yamaguchi : Khi tôi nghe câu chuyện, tôi thành thật nghĩ rằng nó có vẻ thú vị. Như tôi đã nói trước đó, tôi biết có mối quan hệ giữa mùi vị, thức ăn và “oxytocin”, vì vậy tôi quan tâm đến loại kết quả nào sẽ xảy ra. Đó là cách nghiên cứu này được thực hiện.

[Thử nghiệm đo lường sự bài tiết chất hạnh phúc (oxytocin) bằng cách ăn thực phẩm chính vào bữa sáng]Được tiến hành trong 5 ngày từ ngày 15 tháng 8 (thứ Hai) đến ngày 23 tháng 8 (thứ Ba), năm 2022. Cơm, bánh mì, bột yến mạch và granola trái cây đã được chuẩn bị và 12 phụ nữ khỏe mạnh (tuổi từ 18-37) ăn một bữa sáng khác nhau mỗi sáng. Bài tiết oxytocin được đo trước và sau mỗi bữa ăn. Kết quả là, người ta đã xác nhận rằng trong số các món ăn sáng, granola trái cây làm tăng lượng oxytocin tiết ra nhiều nhất.

Thay đổi nồng độ oxytocin trước và sau khi ăn sáng

Yamaguchi : Nhìn vào kết quả, chúng tôi thấy rằng những người ăn granola trái cây đã tăng tiết oxytocin rõ rệt. So với các loại thực phẩm chủ yếu khác, nó được tìm thấy là thứ được tiết ra nhiều nhất.

Ngoài ra, lượng “oxytocin” tiết ra sau khi ăn granola trái cây gần bằng tốc độ tăng lên khi chạm vào vật nuôi. Đó là một khám phá thú vị rằng nhiều chất tiết đã xảy ra.
 
Aboshi : Một điểm quan trọng khác trong kết quả của nghiên cứu này là người ta phát hiện ra rằng bản thân bữa sáng cũng có liên quan đến oxytocin. Điều này là do, bất kể thực đơn là gì, khi chúng tôi so sánh sự thay đổi của “oxytocin” khi chúng tôi ăn sáng và khi không ăn sáng, chúng tôi thấy rằng lượng “oxytocin” tiết ra được duy trì ở những người ăn sáng.

Sự thay đổi nồng độ oxytocin giữa điều kiện ăn sáng và không ăn sáng

Yamaguchi : “Oxytocin” có xu hướng cao vào buổi tối trước khi đi ngủ, sau đó giảm dần khi bạn thức dậy và hoạt động. Xem xét kết quả của thời gian này , bạn cũng có thể nghĩ đến việc ăn sáng một chút để chuẩn bị cho việc giảm “oxytocin” trong ngày.
 
Aboshi : Trong những năm gần đây, số người không ăn sáng ngày càng tăng và có số liệu cho thấy số lượng nam thanh niên độc thân đặc biệt thấp. Từ quan điểm này, sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể cảm nhận được tầm quan trọng của bữa sáng.

Tại sao granola trái cây lại thúc đẩy quá trình tiết oxytocin? 

Yamaguchi: Tôi nghĩ rằng “vị ngọt thích hợp” và “hương thơm” của granola trái cây kết hợp với nhau . Như tôi đã đề cập trước đó, độ ngọt vừa phải dẫn đến tiết oxytocin. Granola trái cây được làm bằng cách nướng granola và thêm nhiều trái cây. Đây có thể là vị ngọt vừa phải dẫn đến việc tiết ra “oxytocin”.
 
Hương thơm cũng được cho là có mối quan hệ chặt chẽ với oxytocin, và các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mùi thơm kích thích tiết oxytocin. Granola trái cây được nướng để tạo ra một “hương thơm”. Có lẽ điều đó đã góp phần.

Ông Yamaguchi phát biểu

Aboshi : Bạn đã nói rằng chìa khóa của “oxytocin” là “tận hưởng năm giác quan”, và theo nghĩa đó, granola trái cây có thể là một kết hợp tốt.
 
Yamaguchi: Vì vậy, tôi nghĩ rằng oxytocin sẽ được giải phóng dễ dàng hơn nếu bạn cố gắng tập trung vào năm giác quan của mình khi ăn và thưởng thức món ăn càng nhiều càng tốt . Điều quan trọng là kích thích năm giác quan.

Cam kết của Calbee về kết cấu giòn của granola trái cây

Aboshi : Đối với chúng tôi, kết quả rất hữu ích. Đầu tiên, tôi muốn granola trái cây không chỉ ngon mà còn là thứ có thể thưởng thức bằng cả năm giác quan .

Granola trái cây chú ý đến vẻ ngoài
▲Granola trái cây được chú trọng về hình thức

Yamaguchi : Nghĩ lại thì, nó sặc sỡ với nhiều màu sắc vừa phải.
 
Aboshi : Về kết cấu, chúng tôi cũng đánh giá cao cảm giác giòn khi bạn cắn vào và chúng tôi đang nghĩ ra nhiều cách để tạo ra nó.

Ví dụ, khi làm granola trái cây, granola đầu tiên được làm cứng thành tấm, nướng và sau đó nghiền nát. Nó không được nướng từng cái một ngay từ đầu. Điều này là do các hạt thưa thớt lớn và nhỏ có thể được tạo ra bằng cách nghiền nát sau khi nướng .

Yamaguchi : Ý anh là nó tạo ra cảm giác giòn?
 
Aboshi : Bằng cách nhai các loại granola có kích cỡ khác nhau cùng nhau, bạn có thể tạo ra các kết cấu khác nhau trong miệng. Tôi nghĩ đó là điều làm cho nó giòn và khiến nó thú vị khi nhai .

Yamaguchi : Trên thực tế, gia đình tôi cũng ăn granola trái cây của Calbee, và tôi thực sự thích kết cấu của nó. Trẻ em thích ăn nó. Sự quyến rũ của granola trái cây mà bạn có thể thưởng thức nhai có thể tốt .
 
Aboshi : Tôi hy vọng rằng không chỉ số người ăn sáng sẽ tăng lên mà số người thích ăn sáng cũng sẽ tăng lên . Người Nhật luôn bận rộn vào buổi sáng. Thông qua granola trái cây, tôi muốn góp phần tạo ra thời gian buổi sáng tốt hơn và tôi muốn truyền tải các tác dụng và thông tin khác nhau của thực phẩm như thời gian này.
 
Yamaguchi : Covid-19 đã khiến cho việc ổn định tinh thần và thể chất, cũng như cảm thấy hạnh phúc thông qua các mối quan hệ với người khác trở nên quan trọng, và tôi nghĩ chúng ta phải tiếp tục nhận thức được điều này. Thực phẩm liên quan mật thiết đến cuộc sống, vì vậy tôi muốn tiếp tục suy nghĩ về mối quan hệ giữa thực phẩm và hormone hạnh phúc.

hình ảnh

Thông tin liên hệ:

Ngũ Cốc Calbee chính hãng – Ngũ cốc Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *